NHIỆT ĐIỆN CAO NGẠN

Tổng công ty Điện lực - TKV ( Vinacomin-Power )

THÀNH VIÊN MỚI CÓ QUYỀN GỬI BÀI & ĐƯỢC HƯỞNG CÁC ĐIỀU KHOẢN TỪ BQT
Affiliates
Affiliates

You are not connected. Please login or register

Anh nông dân sáng chế gạch... nổi trên nước

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

o7o7


o7o7
o7o7
Dùng để xây tường cách âm, chống nóng, chống cháy… loại gạch do anh Trần Văn Lượng ở thôn xã Nhật Tự, Kim Bảng, Hà Nam, nghiên cứu, sản xuất nhẹ đến mức có thể nổi bồng bềnh như xốp trong nước.
Một khối bê tông thường nặng 2,7 tấn, nhưng với một vật liệu cùng kích cỡ làm bằng vật liệu siêu nhẹ do anh Lượng chế tạo chỉ có ba tạ, lại không hề thấm nước.

Bán hai xe tải, một lô đất để… có tiền nghiên cứu
Nhà anh Lượng nằm cách quốc lộ 1A hơn 3 Km, trên con đường được trải nhựa phẳng lì. Chỉ cần hỏi anh Lượng sản xuất gạch siêu nhẹ thì người dân từ đầu làng tới cuối xã đều biết.

Anh Lượng kể: “năm 2001, tôi vào TP HCM xây dựng cơ sở sản xuất bột bả ma-tít. Đầu năm 2002, tôi bắt đầu quan tâm đến vật liệu siêu nhẹ khi quen một người nghiên cứu chế tạo loại vật liệu này nhưng không thành công. Và rồi, tôi tự đặt ra mục đích: phải chế tạo một loại vật liệu xây dựng vừa nhẹ vừa thân thiện với môi trường”.
Những viên gạch được nhấc lên một cách nhẹ nhàng.
Vì vậy, dù công việc rất thuận lợi, nhưng năm 2005 anh Lượng quyết về quê để thực hiện giấc mơ. Tới tháng 3/2006, anh Lượng thành lập công ty TNHH Hồng Giang chuyên về vật liệu xây dựng và bắt đầu công việc nghiên cứu của mình.

Ảnh: H. Đức
Để có được chiếc máy ép gạch có tốc độ quay máy như ý muốn, anh đã bổ ra, chỉnh lại tới 8 lần. Mỗi lần như vậy, lại phải bỏ tiền ra để mua vật liệu, nguyên liệu mới để thử nghiệm lại. Để có tiền nghiên cứu, anh phải bán hai chiếc xe ô tô tải, một lô đất.

Cuối cùng, công sức của anh Lượng cũng được đền đáp xứng đáng. Tháng 4/2009, viên gạch siêu nhẹ đầu tiên của anh ra đời, có thể nổi được trên mặt nước lại cách âm, cách nhiệt, thân thiện với môi trường.

Khi được hỏi về mong muốn của mình, anh Lượng bộc bạch: “Tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho những người có nhu cầu sản xuất loại gạch siêu nhẹ này. Thời gian tới, tôi nghiên cứu để sử dụng nước lợ vào chế tạo vật liệu siêu nhẹ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây chủ yếu là nước lợ, nguyên liệu để sản xuất rất sẵn. Bớt được cước phí vận chuyển thì giá thành rẻ, mọi người đều sử dụng được".

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết